Að lesa skjöl á vefnum

Í augnablikinu er einfaldast að láta nemendur skila skjölum á .pdf formi og setja fram skjöl á pdf formi. Það mun þó sennilega vera tímabundið, það er líklegt að fleiri og fleiri noti epub rafbókastaðal og hafi aðgang að snjalltækjum og tölvum með lesurum uppsettum. Sennilega verður það innbyggt í vafra framtíðar að lesa epub skjöl og núna er hægt að sækja sér slíka lesara sem viðbætur með vöfrum t.d. í Firefox.

Ég var að fara yfir verkefni hjá nemendum þar sem þau skiluðu pdf skjölum, afar myndrænum og skemmtilegum verkefnum. Mig langaði að setja upp sýningu með verkefnum nemenda þar sem hægt væri að fletta í gegnum pdf skjölin (myndasögur), það var allt í lagi þó þau væru smækkuð. Ég leitaði að heppilegu formi fyrir það og fann  Flip html5 en með ókeypis útgáfunni var ekki hægt að setja þetta upp á eigin vél og það voru vandamál við að hlaða upp, sennilega af því skjölin voru of stór, sum voru yfir 100 mb.

Annað dæmi

Ég gerðist notandið á fliphtml5 (ókeypis áskrift) og það er takmarkað hvað má hlaða miklu inn á mánuði.(sjá skilmála hérna )

Ég prófaði að hlaða inn textaskjali sem ég vann í Word 2010 og vistaði sem pdf (verkefnalýsingu frá mér) og setja á það youtube myndbönd. Í fliphtml5 er hægt að velja stærð og spilaragerð og þetta var einfalt. Þannig er pdf skjalið hjá mér sýnt núna á fliphtml5 vefnum. Youtube myndband er efst í horninu hægra megin á fyrri blaðsíðu og neðst til hægri á seinni blaðsíðu. Ég gerði myndböndin agnarlítil og það verður að smella á örina í miðju til að spila þau inn í skjalinu en ef smellt er annars staðar á myndbandsgluggann þá opnast vídeóið á youtube. Þessi möguleiki virkar spennandi í framsetningu á námsefni, það er hægt er þannig hægt að stinga myndböndum og hljóðskrám inn í pdf skrár þegar þær eru birtar á vefnum. Ekki er notað Flash og þess vegna virkaði þetta ágætlega líka í iPad. Þetta virkaði líka vel í Internet Explorer nema flettingar komu einfaldari. Eina vandamálið var að youtube vídeóin vildu ekki spilast í Firefox en ég held að það sé vegna þess að ég er með Adplus og fleiri síur sem loka á slíkt.

http://fliphtml5.com/

Svo er hér verkfæri sem býr til flettibækur úr html5 skjölum:  http://www.turnjs.com/  (hægt að fá eldri ókeypis útgáfu á github. Fliphtml5 er hins vegar  ný útgáfa af þessum opna hugbúnaði. Ég hef ekki prófað turn.js en það getur verið að það sé nóg fyrir menntanot. Það eru margir mjög skemmtilegir möguleikar í Fliphtml5 en ekki víst að kennarar almennt þurfi annað en koma  pdf skjölum í staðlaða flettisýningu á vef.

Eldi kerfi, vefsetur sem nota Flash við flettibækur

Hér eru eldri kerfi sem virka ekki eins fullkomin og nota sum hver einnig flash:
issuu.com  (vinsæll vefútgáfuvefur, notar flash)
en.calameo.com  (vefútgáfuvefur, notar flash)
Ég bjó til notanda á Calameo og setti inn skjal þar, sjá hérna:
Dæmi um  2 bls. pdf skjal á Calameo 
http://flipbuilder.com  (flash)
http://www.mentormob.com/learn/i/myndasaga Kerfi þar sem hægt er að setja inn námsstíg með þrepum fyrir nemendur, hægt að hlaða inn skjölum m.a. pdf skjölum.

MZ3-EDU: free for public Schools and Universities

http://www.flippdf.com/

Nokkur af flettiskjölunum sem ég setti inn á fliphtml5:

Comments are closed.